Thiết kế trường mầm non theo phương pháp Montessori

Trang trí lớp học Montessori là phương pháp được các phụ huynh và nhà trường quan tâm và ưu tiên ứng dụng vào việc giảng dạy hiện nay. Với nhiều ưu điểm vượt trội như: hình thành sự tự lập, chủ động và sáng tạo cho bé, Montessori đang được áp dụng rất nhiều tại các trường mầm non tư thục.

Tuy nhiên để thiết kế trường mầm non Montessori đạt chuẩn cần những yếu tố gì? Hãy cùng iDesign tìm hiểu những yêu cầu trong thiết kế trường mầm non theo phương pháp Montessori trong bài viết dưới đây:

Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Được nghiên cứu và phát triển bởi tiến sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori (1870 – 1952), phương pháp giáo dục Montessori là tiến trình giáo dục dựa vào việc học qua trực quan sinh động. Thầy cô sẽ đóng vai trò là người quan sát, hướng dẫn các bé phát triển thông qua nhiều mô hình học tập riêng biệt phù hợp với từng em.

phương pháp giáo dục Montessori

Đây là phương pháp giúp thúc đẩy phát triển tiềm năng của trẻ bằng cách xây dựng môi trường học tập chuyên nghiệp, thân thiện và được trang bị đầy đủ giáo cụ học tập chuyên biệt.

Trang trí lớp học Montessori: Thiết kế trường mầm non Montessori
Phương pháp Montessori được sử dụng phổ biến trong trường mầm non

Chính vì vậy, để phát huy tối đa tiềm năng của trẻ, việc thiết kế hay trang trí lớp học Montessori cũng được nhiều nhà trường áp dụng với mong muốn mang lại môi trường học tập tốt nhất từ đó nâng cao chất lượng giảng dạy.

Lĩnh vực tập trung của phương pháp Montessori

Độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi là giai đoạn hình thành tính cách của trẻ. Ở giai đoạn này, trẻ em chuyển dần từ vô thức sang có ý thức, khả năng ghi nhớ, hiểu và tư duy dần hình thành, mối liên hệ giữa các hoạt động tâm lý cũng từng bước được tạo nên.

Phương pháp Montessori tập trung vào 5 lĩnh vực:

– Thực hành cuộc sống: Trẻ được học những kỹ năng cơ bản như: thắt nút, tự mặc quần áo, tự chuẩn bị một số đồ ăn uống đơn giản, tự dọn dẹp vệ sinh.

– Giáo dục phát triển giác quan: Các bài tập với giáo cụ riêng giúp trẻ cảm nhận cuộc sống bằng cả 5 giác quan.

– Nghệ thuật ngôn ngữ: Trẻ được khuyến khích thể hiện, bày tỏ suy nghĩ bằng lời, nhận mặt chữ và tô chữ – làm quen và chuẩn bị cho việc học đọc, đánh vần, ngữ pháp và kỹ năng viết.

– Toán học và hình học: Trẻ được làm quen với các khối hình học và con số, các phép tính đơn giản.

– Các chủ đề về văn hoá: Trẻ được học về các quốc gia, động vật, thiên nhiên, thời gian, lịch sử, âm nhạc, chuyển động, khoa học và nghệ thuật.

Montessori là một trong những phương pháp giáo dục được sử dụng phổ biến trong các trường học mầm non. Vậy thiết kế trường mầm non Montessori có ưu điểm gì? 

Lợi ích phương pháp giáo dục mầm non Montessori

Để khai phá khả năng tiềm ẩn của trẻ, theo bà Maria Montessori:

“Mỗi trẻ cần có không gian riêng để khám phá và phát triển bản thân theo cách tự nhiên nhất. Trẻ sẽ được học hỏi mọi thứ xung quanh từ đó phát triển khả năng ngôn ngữ, sự hiểu biết và trí thông minh trở nên hoàn thiện hơn.”

Thiết kế trường mầm non Montessori

– Trang bị đầy đủ giáo cụ học tập: Lớp học Montessori được trang bị đầy đủ các giáo cụ giúp hỗ trợ trẻ trong quá trình học tập như giáo cụ về ngôn ngữ giao tiếp, toán học logic, văn hóa. Ở mỗi độ tuổi sẽ có loại giáo cụ phù hợp với nhận thức và phát triển của trẻ.

– Trẻ có không gian riêng để khám phá: Trong môi trường lớp học Montessori, trẻ sẽ được tự do trong phạm vi cho phép. Trẻ được tự do vui chơi, khám phá thiên nhiên thông qua các buổi học, dã ngoại dưới sự hướng dẫn của giáo viên từ đó phát hiện được năng khiếu của bản thân.

– Đặc biệt khu vực sân vườn cũng cần được bố trí, sắp xếp hợp lý để tạo điều kiện cho trẻ phát triển, khám phá.

Trang trí lớp học Montessori: Thiết kế trường mầm non Montessori

– Không gian học tập và sinh hoạt được bố trí hợp lý: Không gian lớp học Montessori được thiết kế hợp lý, trang trí sinh động, khu vực lớp học có đủ lượng ánh sáng tự nhiên. Không gian thoáng mát sẽ tạo cảm hứng cho bé tham gia các hoạt động học tập và vui chơi từ đó nâng cao khả năng quan sát, học hỏi.

Ngoài ra còn có 1 số lợi ích khác:

  • Phát triển kỹ năng ngôn ngữ, cảm nhận đa giác quan
  • Hình thành và rèn luyện tính độc lập trong học tập, sinh hoạt hằng ngày
  • Giúp trẻ xây dựng niềm tin của riêng mình và rèn luyện sự tự tin khi xuất hiện trước đám đông
  • Hiểu và nhận biết các khái niệm cơ bản về toán học
  • Phát triển kỹ năng giao tiếp qua sự tương tác, hợp tác với bạn bè, thầy cô
  • Thúc đẩy sự hiểu biết của trẻ về vai trò của bản thân trong cộng đồng

Tiêu chí của trường mầm non Montessori đạt chuẩn

Đội ngũ giáo viên nắm rõ phương pháp Montessori

Các thầy cô được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Nắm chắc các lý luận chủ yếu của giáo dục Montessori và vận dụng trong dạy học. Tạo môi trường học phù hợp cho trẻ, có khả năng đọc vị, quan sát, đánh giá trình độ và nhu cầu của trẻ.

Phương pháp giáo dục mầm non Montessori

Sự phối hợp gia đình với nhà trường

Gia đình cần phối hợp với thầy cô nhà trường để hướng dẫn, hỗ trợ quá trình học tập và hình thành thói quen tốt cho bé. Nên để trẻ tự đánh giá, tự sửa sai, cho bé thấy được sự tôn trọng để không ảnh hưởng đến tâm lý, sự phát triển của trẻ.

Lợi ích phương pháp giáo dục Montessori

Cho bé học đi đôi với thực hành những kỹ năng thực tế từ cấp độ cá nhân như tự thay quần áo, ăn uống lành mạnh… đến cấp độ tập thể như dọn dẹp, giữ vệ sinh lớp học, trồng cây để bàn,…

Thiết kế mầm non Montessori với những giáo cụ đặc trưng

Thiết kế mầm non Montessori, các phòng học cần có không gian rộng rãi để trẻ thực hành. Các giáo cụ được phân loại và sắp xếp theo các lĩnh vực học tập khác nhau.

Qua những trò chơi và thực hành cùng với những giáo cụ học tập đa dạng và sáng tạo, Montessori cho phép trẻ phát triển tuỳ ý theo những khả năng riêng và thời gian riêng để dần hoàn thiện những kỹ năng và phát triển trí thông minh của riêng mình.

Thiết kế lớp học Montessori

Những lưu ý khi trang trí lớp học Montessori

Montessori là một trong những phương pháp giáo dục được nhiều bậc phụ huynh hướng đến cho các con. Chính vì vậy, để có thể mang lại môi trường học tập để trẻ phát triển toàn diện, việc thiết kế trường mầm non Montessori cần lưu ý một số vấn đề sau:

Chú ý đến các góc học tập

Trong quá trình thiết kế lớp học Montessori cần chú ý xây dựng các góc học tập phù hợp có thể kể đến như:

– Góc giác quan kích thích sự thông minh: Đây là một trong những góc cần rất nhiều giáo cụ học tập do đó nhà trường cần trang bị đầy đủ trên các quầy kệ để trẻ có thể bộc lộ năng khiếu của bản thân, kích thích phát triển trí thông minh.

>>> Xem thêm: Ý tưởng trang trí góc thư viện trong lớp học

Trang trí lớp học Montessori: Thiết kế trường mầm non Montessori

– Góc mỹ thuật: Khu vực này bao gồm các loại dụng cụ học tập như bút màu, bút chì, giấy vẽ tranh, giấy thủ công… để bé làm quen với hội họa từ đó hình thành tư duy thẩm mỹ, thể hiện cá tính và sự sáng tạo của mình.

– Góc nội trợ: Góc học tập này phù hợp với các bé gái do đó cần được trang bị đầy đủ dụng cụ bồn rửa, bàn ghế ăn, bếp điện… giống trong căn bếp của gia đình

– Góc khoa học và công nghệ: Trang bị các món đồ chơi mang yếu tố khoa học giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo và nhận thức.

Trang trí lớp học Montessori: Thiết kế trường mầm non Montessori

Chú ý đến ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng trong thiết kế trường mầm non Montessori. Trong quá trình thiết kế cần tính toán sao cho lấy được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể giúp không gian phòng học rộng và thoáng hơn từ đó trẻ sẽ có nhiều năng lượng hơn trong quá trình học tập.

>>> Xem thêm: Mẫu trang trí nhà vệ sinh mầm non đẹp

Chú ý đến từng độ tuổi

Tùy theo độ tuổi của trẻ sẽ phải thiết kế lớp học Montessori phù hợp để trẻ phát triển toàn diện cả về tinh thần lẫn trí tuệ. Thông thường lớp sẽ chia ra cho trẻ từ 1-3 tuổi và 4-6 tuổi.

Không gian phòng học rộng rãi, thoáng mát

Phòng học Montessori cần đảm bảo không gian rộng rãi để trẻ có thể thực hành với các loại giáo cụ và tham gia các hoạt động do nhà trường tổ chức.

Trang trí lớp học Montessori: Thiết kế trường mầm non Montessori

Lựa chọn chất liệu phù hợp

Khi thiết kế trường mầm non Montessori nên lựa chọn chất liệu chủ đạo bằng gỗ ví dụ như: kệ để giáo cụ, bàn ghế, sàn nhà, các loại đồ chơi, giá sách… đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn, an toàn trong quá trình sử dụng.

>>> Xem thêm: Mẫu thiết kế nội thất trường mầm non đẹp

Trang trí lớp học Montessori: Thiết kế trường mầm non Montessori

Các dự án thiết kế trường mầm non Montessori của iDesign Việt Nam

Với mong muốn mang đến môi trường học tập tốt nhất, đúng chuẩn theo phương pháp Montessori, đội ngũ iDesign Việt Nam đã nghiên cứu và thiết kế các lớp học Montessori giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất lẫn tinh thần.

Dưới đây là một số mẫu thiết kế trường mầm non Montessori do iDesign Việt Nam thực hiện:

Lớp học phong cách Montessori

Không gian lớp học Montessori
Không gian lớp học Montessori – Trường mầm non LACASA

thiết kế trường mầm non chuẩn Montessori

Thiết kế lớp học phương pháp Montessori
Thiết kế lớp học phong cách Montessori – Trường mầm non Helios Montessori

thiết kế lớp học trường mầm non theo phương pháp Montessori

Thiết kế lớp mầm non Montessori
Thiết kế lớp mầm non Montessori – Trường mầm non Kid’s World

>>> Có thể bạn quan tâm: Thiết kế trường mầm non Casa Angelo Montessori

Trang trí lớp học Montessori: Thiết kế trường mầm non Montessori

Đơn vị thiết kế trường mầm non Montessori

Thiết kế trường mầm non Montessori không giống như những công trình dân dụng thông thường, nó đòi hỏi phải tính toán thật kỹ, đặc điểm phát triển của trẻ và phù hợp với định hướng phương pháp giáo dục. Thực tế, rất nhiều trường cũng đi theo phương pháp giáo dục này nhưng không đáp ứng được các yếu tố cơ sở vật chất do đó không mang lại hiệu quả cao.

Trang trí lớp học Montessori: Thiết kế trường mầm non Montessori

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế trường mầm non, iDesign Việt Nam tự tin có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng. Thiết kế do iDesign thực hiện đảm bảo được các yếu tố về không gian, bố trí từng khu vực, ánh sáng, thiết kế phù hợp với đặc điểm phát triển, lứa tuổi của từng nhóm trẻ.

>>> Xem thêm: Mẫu thiết kế trường mầm non tư thục đẹp

Trong những năm qua, iDesign Việt Nam đã hợp tác với rất nhiều đơn vị mầm non lớn nhỏ trên cả nước nhằm mang đến những giải pháp thiết kế tối ưu. Đến với iDesign, khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí, tùy theo yêu cầu của khách hàng mà đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi sẽ đưa ra những giải pháp phù hợp nhất.

Quý khách hàng cần tư vấn thêm về thiết kế trường mầm non Montessori hãy liên hệ ngay đến thông tin dưới đây nhé!

iDesign Việt Nam

“Kiến tạo những ngôi trường hạnh phúc”

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC & NỘI THẤT IDESIGN VIỆT NAM

Địa chỉ:

  • Tòa nhà Gim, 460 Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
  • 62 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Hotline:

✆ 0901 310 886

Hotline: 0901 310 886