Thiết kế khu bếp nhà ăn trường mầm non đạt chuẩn

Thiết kế bếp ăn trường mầm non đạt chuẩn là một trong những yếu tố quan trọng mà các chủ trường cần lưu ý khi thiết kế trường mầm non bởi sự tác động trực tiếp đến sức khỏe, quá trình phát triển thể chất của trẻ.

Vậy trang trí bếp ăn trường mầm non cần đáp ứng những tiêu chuẩn nào? Đơn vị nào nhận thiết kế, thi công bếp ăn trường mầm non uy tín? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé bởi iDesign Việt Nam sẽ cung cấp đến bạn những thông tin vô cùng hữu ích!

Thiết kế bếp ăn trường mầm non cần đáp ứng tiêu chuẩn nào?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thiết kế bếp ăn trường mầm non theo nguyên tắc một chiều là cực kỳ quan trọng để có thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng dinh dưỡng cho các em học sinh.

Theo đó mọi hoạt động trong nhà bếp phải diễn ra theo đúng trình tự sau: Nguyên liệu đầu vào – sơ chế – lưu trữ – bảo quản thực phẩm – nấu nướng – vận chuyển – phục vụ – vệ sinh.

9+ Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn trường mầm non đạt chuẩn | IDESIGN

Việc tuân thủ bếp ăn một chiều giúp hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm, kiểm soát chất lượng món ăn và đảm bảo mọi hoạt động của nhà bếp được diễn ra theo đúng quy trình.

Ngoài ra, thiết kế bếp ăn trường mầm non cần đảm bảo một số tiêu chí sau:

– Hệ thống bếp công nghiệp, thiết bị đảm bảo an toàn

– Mọi khu vực được thiết kế, sắp xếp hợp lý để tránh chồng chéo giữa các khâu

– Các thiết bị đảm bảo hiệu năng trong quá trình sử dụng

– Có đầy đủ hệ thống chiếu sáng, thông gió, hút mùi…

>>> Xem thêm: Các tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non mới nhất

Quy định bếp ăn trường mầm non

Khi xây dựng và đưa bếp ăn trường mầm non vào hoạt động cần đáp ứng các quy định sau:

– Quy định về phòng chống cháy nổ: Kiểm tra và ngắt hoạt động của các đồ dùng, thiết bị bằng điện, gas, vòi nước trước khi ra về.

– Quy định về tuân thủ nguyên tắc bếp ăn 1 chiều: Thực hiện theo lịch phân công và giờ làm việc của dây chuyền bếp một chiều.

– Quy định về an toàn lao động: Sử dụng các thiết bị theo đúng hướng dẫn vận hành.

– Quy định về trang phục của nhân viên nhà bếp: Sử dụng đầy đủ mũ, khẩu trang, gang tay, ủng chân,…

– Quy định về định lượng suất ăn cho các bé: Thực hiện đúng lượng ăn của các bé.

– Quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Thực hiện theo đúng quy trình như tiếp nhận thực phẩm, sơ chế, cắt, nấu…

>>> Xem thêm: Thế nào là phòng y tế trường học đạt chuẩn

9+ Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn trường mầm non đạt chuẩn | IDESIGN

Danh sách các thiết bị nhà bếp trường mầm non cần có: Bàn soạn đồ inox, Chậu rửa (đơn hoặc đôi), Xe đẩy (3 hoặc 4 tầng), Bàn chặt inox, Tum hút mùi, Kệ inox (3 hoặc 4 tầng), Bếp xào công nghiệp, Bếp hầm công nghiệp, Tủ cơm công nghiệp, Bếp Âu 4 họng,…

Quy định về khu vực bếp nấu

– Thiết kế bếp một chiều theo tiêu chuẩn HACCP là giải pháp tối ưu nhất đảm bảo được quy trình khép, tránh lây nhiễm chéo từ khi nhập sản phẩm tươi sống đến lưu trữ, sơ chế và nấu nướng, giúp tiết kiệm thời gian, tránh sự va chạm giữa thực phẩm tươi sống và thực phẩm chín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất.

9+ Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn trường mầm non đạt chuẩn | IDESIGN

– Khu bếp nấu ăn của trường mầm non cần bao gồm các phòng chế biến thực phẩm, lưu trữ thực phẩm, bảo quản thực phẩm, đông lạnh, khử trùng đảm bảo đúng nhiệt độ để thực phẩm luôn trong trạng thái tốt nhất.

– Tuân thủ các thông số kỹ thật và tiêu chuẩn chung của nhà bếp công nghiệp cũng như các yêu cầu vệ sinh, phòng chống dịch bệnh, phòng cháy chữa cháy của quốc gia, địa phương.

9+ Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn trường mầm non đạt chuẩn | IDESIGN

– Nhà bếp có hệ thống thoát khí tốt để ngăn không cho khói bụi và mùi xâm nhập vào các lớp học.

– Sàn bếp sử dụng các loại gạch chống trơn trượt. Nền nhà cần có đường thoát nước để dễ dàng thoát nước nhầm kịp thời.

– Sàn bếp sử dụng các loại gạch chống trơn trượt. Nền nhà cần có đường thoát nước để dễ dàng thoát nước nhầm kịp thời.

– Cần phải có đủ dụng cụ chứng đựng rác thải, chất thải và phải có nắp đậy, được đậy kín. Rác thải, chất thải phải được phân loại, thu gom xử lý từng ngày theo quy định.

9+ Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn trường mầm non đạt chuẩn | IDESIGN

Quy định về khu vực ăn uống

– Vị trí thoáng, cách phòng sinh hoạt, phòng học của học sinh khoảng cách thích hợp nhưng cũng phải đảm bảo thuận tiệc trong việc đi lại, không bị mưa gió ảnh hưởng.

– Phân bổ đủ bàn ghế và thường xuyên phải bảo đảm sạch sẽ; có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh.

– Phải có bồn rửa tay, số lượng ít nhất phải có 01 bồn rửa tay cho 50 người ăn; phải có nhà vệ sinh, số lượng ít nhất phải có 01 nhà vệ sinh cho 25 người ăn.

– Khu vực rác thuận tiện cho học sinh chủ động ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Bồn rửa tay được lau chùi thường xuyên.

– Sàn nhà chống trơn trượt. Vì các bạn nhỏ khi ăn khó tránh khỏi tình trạng rơi vãi đồ ăn, cần có lao công vệ sinh sau mỗi buổi ăn tránh để lại những vết bẩn khó trị, mất thẩm mỹ.

– Sắp xếp bàn ghế đồ dùng ngăn nắp sạch sẽ giúp các bé tự giác dọn dẹp, xếp ghế sau khi ăn xong.

– Bàn ghế có độ cao tiêu chuẩn để các bạn nhỏ dễ dàng sử dụng, thuận tiện trong ăn uống.

9+ Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn trường mầm non đạt chuẩn | IDESIGN

Các cách trang trí bếp ăn trường mầm non đẹp, sáng tạo

Việc trang trí bếp ăn trường mầm non không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ cho khu vực mà còn giúp trẻ hứng thú hơn và tuân thủ những nguyên tắc trong, trước giờ ăn. Bạn có thể trang trí bếp ăn trường mầm non bằng cách:

Sử dụng màu sắc dạng

Ở độ tuổi mầm non, các bé rất thích những màu sắc rực rỡ do đó để trang trí bếp ăn trường mầm non bạn có thể sử dụng các hình họa tiết, các nhân vật cổ tích, các loài động vật với nhiều màu sắc tươi sáng. Điều này giúp không gian nhà bếp thêm sinh động, hấp dẫn và giúp bé cảm thấy thích thú.

>>> Xem thêm: Ý tưởng trang trí góc thư viện mầm non đẹp

9+ Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn trường mầm non đạt chuẩn | IDESIGN

Dán tháp dinh dưỡng

Dán tháp dinh dưỡng là một trong những cách vừa để trang trí, vừa giúp thầy cô và trẻ có thể dễ dàng quan sát. Khi lựa chọn tháp dinh dưỡng, bạn nên lựa chọn những loại được trang trí bằng nhiều mài sắc, sinh động thay vì những hình đơn giản, cứng nhắc.

9+ Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn trường mầm non đạt chuẩn | IDESIGN

Dán bảng tên lớp

Việc dán bảng tên lớp giúp các bé và cô giáo dễ dàng phân biệt khu vực từng lớp. Bạn có thể dán những mẫu decal dễ thương với nhiều hình, màu sắc khác nhau sẽ giúp bé cảm thấy hào hứng hơn.

>>> Xem thêm: Ý tưởng thiết kế vườn cổ tích trường mầm non

Sử dụng bảng hướng dẫn, thông báo

Thay vì thường xuyên phải nhắc nhở bé rửa tay trước và khi ăn thì bạn có thể dán bảng thông báo hướng dẫn rửa tay đúng cách bằng hình minh họa. Điều này giúp bé chủ động hơn và không bị quên khi đến giờ ăn.

9+ Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn trường mầm non đạt chuẩn | IDESIGN

Một số ý tưởng thiết kế nhà ăn trường mầm non khác

– Sử dụng bàn ghế từ vật liệu gỗ tạo cảm giác ấm cúng thân thiện giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

9+ Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn trường mầm non đạt chuẩn | IDESIGN

– Thiết kế theo chủ đề để tạo sự thích thú của các bé trong lúc ăn, kích thích trí tưởng tượng, khả năng tư duy thẩm mỹ.

9+ Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn trường mầm non đạt chuẩn | IDESIGN

– Sử dụng các hình ảnh biểu tượng hướng dẫn các bé rửa tay trước và sau khi ăn để dễ dàng ghi nhớ và thực hiện.

>>> Xem thêm: Hình ảnh trang trí nhà vệ sinh mầm non đẹp

9+ Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn trường mầm non đạt chuẩn | IDESIGN

9+ Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn trường mầm non đạt chuẩn | IDESIGN

Đơn vị thiết kế trường mầm non uy tín & chuyên nghiệp

iDesign thấu hiểu được các yêu cầu khắt khe trong giáo dục mầm non, chúng tôi tự tin đem đến những bản thiết kế lớp học mầm non đáp ứng đầy đủ các yếu tố: an toàn, chất lượng và tính giáo dục. Những mẫu thiết kế trường mầm non của iDesign luôn hướng đến sự phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ.

Quy trình thiết kế trường mầm non tại iDesign Việt Nam

Thiết kế, thi công trang trí bếp ăn trường mầm non cần phải đảm bảo các tiêu chí cũng như quy định của Bộ GD&ĐT. Tại iDesign Việt Nam, quy trình thiết kế bếp ăn trường mầm non trải qua các bước sau:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ khách hàng

– Đội ngũ nhân viên của iDesign Việt Nam sẽ tiến hành liên hệ và thu thập một số thông tin như: Địa chỉ, hạn mức đầu tư, nhu cầu cải tạo/thiết kế/thi công, chi phí, diện tích… và mong muốn của khách hàng.

Bước 2: Tiến hành khảo sát công trình

– iDesign Việt Nam sẽ cử nhân viên trực tiếp đến địa chỉ khách hàng cung cấp và tiến hành khảo sát và lên ý tưởng thiết kế sao cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Bước 3: Tư vấn ý tưởng thiết kế

– Tùy thuộc vào diện tích, chi phí, yêu cầu của khách hàng, đội ngũ thiết kế của iDesign Việt Nam sẽ lên ý tưởng và tư vấn với khách hàng chốt phương án thiết kế.

9+ Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn trường mầm non đạt chuẩn | IDESIGN

Bước 4: Lên phương án 3D, 2D

– Sau khi đã chốt phương án thiết kế, iDesign Việt Nam sẽ lên bản vẽ 2D, 3D để khách hàng dễ hình dung và điều chỉnh lại những hạng mục chưa hợp lý.

Bước 5: Lên bảng dự toán thi công:

– Sau khi thống nhất phương án thi công bếp ăn trường mầm non, iDesign Việt Nam sẽ tính toán bảng dự trù chi phí (bảng dự trù chỉ mang tính chất tham khảo, sẽ có thay đổi dựa theo tình hình vật giá tại thời điểm).

Bước 6: Thi công theo yêu cầu: iDesign Việt Nam tiến hành thi công theo thời gian đã ký với khách hàng.

Bước 7: Bàn giao và bảo hành, bảo trì:

– Sau khi hoàn thiện và kiểm tra các hạng mục, iDesign Việt Nam sẽ tiến hành bàn giao cho khách hàng.

– Chính sách bảo hành, bảo trì sẽ thực hiện theo đúng cam kết trong hợp đồng.

>>> Xem thêm: Hình ảnh trang trí lớp mầm non đẹp nhất

Hình ảnh bếp ăn trường mầm non do iDesign Việt Nam thực hiện

Là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm thiết kế, thi công trang trí bếp ăn trường mầm non, iDesign Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều dự án, công trình trên toàn quốc. Dưới đây là một số hình ảnh phòng ăn, bếp ăn do iDesign Việt Nam thực hiện:

9+ Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn trường mầm non đạt chuẩn | IDESIGN

Khu vực bếp ăn đang trang bị đầy đủ dụng cụ, đảm bảo an toàn trong quá trình chế biến

9+ Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn trường mầm non đạt chuẩn | IDESIGN

Khu vực nấu ăn có máy hút mùi, hệ thống đèn chiếu sáng phục vụ cho quá trình nấu nướng

9+ Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn trường mầm non đạt chuẩn | IDESIGN

Khu vực chế biến được trang bị đầy đủ dụng cụ

Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công trường mầm non nói chung và thiết kế bếp ăn trường mầm non nói riêng, iDesign Việt Nam đã trở thành đơn vị thiết kế uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

9+ Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn trường mầm non đạt chuẩn | IDESIGN

Khu vực rửa, chế biến thực phẩm

9+ Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn trường mầm non đạt chuẩn | IDESIGN

Phòng bếp được trang trí cây xanh tạo không gian thoáng mát

9+ Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn trường mầm non đạt chuẩn | IDESIGN

Trong những năm qua, chúng tôi đã và đang hợp tác với hơn 300 đơn vị mầm non trên cả nước và nhận được những đánh giá rất cao từ khách hàng. Đó cũng là nguồn động lực để iDesign Việt Nam phát huy, cố gắng mang đến những sản phẩm chất lượng nhất đến tay khách hàng.

IDESIGN VIỆT NAM - Đơn vị chuyên thiết kế trường mầm non chuyên nghiệp

Để có thể mang đến những giải pháp cải tạo, xây dựng trường mầm non đến khắp tỉnh thành trên cả nước, iDesign Việt Nam luôn mang trong mình sự nhiệt huyết, sáng tạo, niềm đam mê, cập nhật những xu hướng mới nhất.

Hi vọng những thông tin về bếp ăn trường mầm non trên đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích. Để được tư vấn thêm về thiết kế, thi công chi tiết nhất, bạn hãy liên hệ đến thông tin dưới đây nhé!

iDesign Việt Nam

“Kiến tạo những ngôi trường hạnh phúc”

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC & NỘI THẤT IDESIGN VIỆT NAM

Địa chỉ:

  • Tòa nhà Gim, 460 Khương Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
  • 62 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, TP Hồ Chí Minh

Hotline:

✆ 0901 310 886

Hotline: 0901 310 886