Thế nào là một không gian truyền nhiều cảm hứng cho trẻ trong trường mầm non

Một không gian truyền nhiều cảm hứng cho trẻ mầm non là sự tổng hòa của rất nhiều yếu tố. Hãy cùng iDesign Việt Nam tìm hiểu qua bài viết sau đây để tìm ra được giải pháp thiết kế vừa an toàn, vừa kích thích sự sáng tạo và phát triển cho trẻ ở chính ngôi trường của bạn. 

1. Không gian có nguồn ánh sáng tốt

Ánh sáng đóng một vài trò quan trọng trong mọi không gian sống và trường mầm non cũng không nằm ngoại lệ. Không gian được cung cấp đầy đủ ánh sáng tự nhiên – cũng như ánh sáng nhân tạo có tác động rất lớn tới thị lực của trẻ khiến cho quá trình phát triển trí tuệ và thể chất diễn ra tốt nhất. 

Nguồn ánh sáng được phân bổ đúng và đủ là điều kiện tất yếu tới sự phát triển của trẻ trong trường học. Đây cũng có thể trở thành một yếu tố kích thích sự sáng tạo và truyền nhiều nguồn cảm hứng tới cho trẻ. Đó là sự kết hợp nguồn sáng tự nhiên vào trong mọi không gian chung cùng với việc sử dụng nhiều hệ đèn chiếu sáng tại các không gian như xưởng nghệ thuật, lớp học sáng tạo, thư viện và một số không gian phụ khác. 

2. Đầy đủ góc công năng

Một ngôi trường với đầy đủ góc công năng phục vụ cho sự vận động tinh cũng như vận động thể chất là điều vô cùng cần thiết đối với thiết kế không gian cho trường mầm non. Tiêu chuẩn của một ngôi trường cần phải có đầy đủ các không gian như góc lễ tân, tư vấn, góc chơi, góc thư viện, góc y tế, các phòng học dành cho mọi lứa tuổi, khối văn phòng.

Để phát triển sự sáng tạo hơn nữa của trẻ đặc biệt trong lứa tuổi mầm non, chúng ta nên thiết kế những không gian kích thích sự phát triển đó. Bao gồm có các góc thực hành cuộc sống, xưởng nghệ thuật, phòng ánh sáng, khu nông trang, khu chơi nước và con đường cảm giác, để giúp kích thích mọi giác quan trong trẻ trong độ tuổi và thời điểm vàng trên hành trình phát triển của mỗi con người. 


3. Trường có sân vườn rộng rãi, thoáng mát

Theo nhiều nghiên cứu cho rằng, thời thơ ấu là thời điểm trẻ phải được tiếp xúc và hòa mình với môi trường bên ngoài, đặc biệt ở đây là các yếu tố mang tính thiên nhiên như đất, nước, thực vật, động vật… 

Vậy nên, trong một ngôi trường mầm non, đặc biệt những ngôi trường theo phương pháp giáo dục sớm cần đề cao tới vấn đề xây dựng một khu vườn cho trẻ. Nơi trẻ được phát huy tối đa bản năng của lứa tuổi đó là ham mê khám phá, tìm tòi, vận dụng mọi giác quan để phát triển bản thân, đồng thời cũng giúp cho các em phát triển và gắn kết các mối quan hệ xung quanh mình. Quan hệ với bạn bè, các cô và hơn nữa là quan hệ với môi trường sống thực bao gồm có động vật và đồ vật xung quanh trẻ. 

4. Ngôi trường thiết kế theo hướng thân thiện, bền vững, đưa yếu tố cây xanh vào trong ngôi trường 

Đây là một trong những nhân quan trọng trong việc tác động vào lối sống tốt của trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ em nếu được sống trong không gian nhiều cây xanh, tràn ngập ánh sáng sẽ biết trân trọng và yêu thương thiên nhiên, biết quý trọng mọi điều nhỏ nhặt trong môi trường sống của mình. Từ đó trở thành một công dân tốt trong thời đại 4.0, đề cao tính bền vững và hướng tới giá trị nhân văn của nhân loại. 

5. Màu sắc thiết kế phải hài hòa, phù hợp với từng không gian 

Chúng ta đều đồng ý rằng, trẻ luôn yêu thích những màu sắc sặc sỡ. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc, chúng ta có thể tùy tiện sử dụng quá nhiều màu màu sắc trong không gian trường mầm non. Nhiều màu sắc kết hợp khiến trẻ bị mất tập trung, trong một vài trường hợp còn dẫn đến việc năng động thái quá. Biết điều chỉnh màu sắc trong từng không gian sao cho hợp lý và có tính thẩm mỹ mà vẫn giúp cho trẻ kích thích sáng tạo là điều mà một kiến trúc sư luôn phải lưu tâm. 

Thiết kế mầm non mang những gam màu trung tính nhưng có những điểm nhấn vào những không gian nhất định cũng giúp kích thích sự sáng tạo. Hoặc sử dụng những gam màu nóng vào những không gian cần thiết như góc vận động, góc chơi nước,, để kích thích trẻ vận động. 

Trên đây là những yếu tố giúp cho bất kỳ một hoạt động nào của trẻ ở trường mầm non được truyền tới một niềm cảm hứng sâu sắc. Thiết kế mầm non iDesign Việt Nam mong muốn mang tới những không gian học tập và vui chơi kích thích sự phát triển toàn diện ở trẻ để tạo nên một thế hệ công dân toàn cầu trong tương lai. 

Hotline: 0901 310 886