Yếu tố trong thiết kế kích thích sự phát triển toàn diện của trẻ

1. Không gian thiết kế mầm non ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của trẻ

1.1 Thiết kế không gian nhiều hình họa, màu sắc sặc sỡ

Hiện nay, do sự thay đổi của xu hướng toàn cầu hóa nên thiết kế không gian sống tại trường mầm non cũng có chiều hướng thay đổi. Chỉ cách đây vài năm, chúng ta thường bắt gặp những ngôi trường với thiết kế hình dạng các con vật, nhân vật truyện tranh… với rất nhiều màu sắc hòa trộn sặc sỡ. Điều này có ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển não bộ của trẻ. Mầm non là độ tuổi trẻ thể hiện rõ những phản hứng của não bộ, khi những màu sắc nội trội đặt cạnh nhau sẽ khiến trẻ dễ bị năng động thái quá. Hay những không gian chằng chịt những hình dán trên tường sẽ khiến trẻ bị rối mắt và có những liên tưởng không tốt ảnh hưởng tới khả năng sáng tạo.

Thiết kế trường mầm non với không gian nhiều hình họa, màu sắc sặc sỡ

1.2 Tận dụng quá nhiều công năng cho một không gian

Các trường mầm non phân chia các góc công năng chưa được hợp lý. Chưa có sự ngăn chia phù hợp giữa các góc động và tĩnh. Thường thường, các ngôi trường sẽ tích hợp các góc công năng này lại với nhau như góc độc sách sẽ ngay liền kề với góc vui chơi vận động. Hoặc là góc lễ tân đặt ngay góc sân khấu. Sự phân chia bất hợp lý và tích hợp quá nhiều công năng trong một không gian sẽ làm ảnh hưởng tới những hoạt động của mỗi cá nhân trẻ.

thiết kế trường mầm non với nhiều công năng

1.3 Chưa chú trọng tới không gian dành cho đội ngũ giáo viên

Ngoài không gian dành cho những mầm non tương lai của đất nước, chúng ta còn sự quan tâm đặc biệt dành cho các cô giáo. Khối văn phòng và phục vụ trong trường mầm non cũng phải đặc biệt cần được chú trọng thiết kế. Tạo ra tâm lý thoải mái, không gian thoáng đãng, đầy đủ thiết bị tiện nghi sẽ hỗ trợ rất nhiều trong công việc chuẩn bị bài dạy. Một không gian riêng tư để giải quyết những vấn đề của phụ huynh các em và những vấn đề nội bộ là vô cùng quan trọng. Góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy của các cô tại trường mầm non.

 

 

2. Những yếu tố trong thiết kế không gian kích thích sáng tạo, giúp trẻ phát triển toàn diện

2.2 Đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu, quan tâm tới độ bền của vật liệu và đồ dùng

Tất cả các thiết kế phải áp dụng đúng tiêu chuẩn thiết kế mầm non của bộ giáo dục và đào tạo. Đơn vị thiết kế mầm non phải lựa chọn loại sơn an toàn, các vách ngăn – cạnh tủ – ghế …. Phải bo tròn không sắc nhọn. Ánh sáng đầy đủ gồm ánh sáng tự nhiên và nhân tạo. Ngày nay các thiết kế càng ưa chuộng các vật liệu mộc mạc và đưa nhiều yếu tố thiên nhiên vào trong không gian.

 thiết kế không gian kích thích sáng tạo cho trẻ

2.3 Phân chia các góc công năng hợp lý

Bố trí các góc công năng phù hợp với diện tích của tòa nhà và yêu cầu của chủ đầu tư, để có được một không gian học tập và vui chơi chất lượng là một trong những công việc đòi hỏi kinh nghiệm lâu năm trong thiết kế và thi công nội thất trường mầm non. Từ một góc nhà kho nhỏ có thể thiết kế thành một xưởng nghệ thuật vô cùng sáng tạo dành cho các bạn nhỏ. Xung quanh đó là sự bố trí hợp lý của những góc công năng khác làm sao cho tổng thể phải thật hài hòa.

Thiết kế phân chia công năng hợp lý

2.4 Thiết kế mầm non theo chủ đề và câu chuyện

Mỗi một ngôi trường đều mang trong mình những câu chuyện và truyền tải những giá trị khác nhau. IDesign Việt Nam dựa vào những chủ đề và câu chuyện ấy thiết kế lên những không gian mang ý nghĩa và giá trị quan. Phục vụ tối đa những ý tưởng của chủ đầu muốn truyền tải tới những mầm non tương lai của đất nước. Thiết kế mầm non theo chủ đề chính là giá trị khác biệt mà chúng tôi đang tạo dựng. Góp phần thúc đẩy quá trình phát triển bền vững của ngành thiết kế kiến trúc và nội thất mầm non tại Việt Nam.

Hotline: 0901 310 886